Đăng ký | Đăng nhập

Hãy nhập email và tên của bạn để bắt đầu

Email

Tên của bạn

Dia Nam Corp


Tên đăng nhập


Mật khẩu

Quên mật khẩu

Đặt quảng cáo :0123456789
Dian Nam Slogan

Lưu ý quan trọng đối với doanh nghiệp mới thành lập

Đăng : 21/03/2017 06:05 PM

Doanh nghiệp mới thành lập thông thường sẽ tiết kiệm các chi phí tự làm đăng ký doanh nghiệp mà không có những tư vấn kỹ càng về vốn góp, các loại vốn góp, ngành nghề kinh doanh hay những lưu ý thuế, kế toán doanh nghiệp. Thực tế nhiều kế toán không nắm rõ quy định về góp vốn doanh nghiệp, tổ chức vào doanh nghiệp khác nên vẫn để doanh nghiệp tổ chức góp vốn vào doanh nghiệp. Trong bài viết này, Đại lý thuế Địa Nam tổng hợp lại lưu ý quan trọng về thuế, kế toán đối với doanh nghiệp mới thành lập gồm: 

1. Lưu ý về các công việc kê khai thuế ban đầu, hạn nộp và mức phạt

Thuế Địa Nam xin được lưu ý các doanh nghiệp mới thành lập các thủ tục kê khai thuế ban đầu và hạn nộp của các loại gồm: 

TT  Tên thủ tục Hạn thực hiện thủ tục
1 Đăng ký phương pháp tính thuế (Mẫu 06-GTGT) Trước thời hạn nộp HSKT đầu tiên, nếu TH doanh nghiệp không nộp mẫu 06/GTGT thì doanh nghiệp được mặc định áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp
2 Nộp tờ khai và nộp lệ phí môn bài Ngày cuối cùng của tháng được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh
3 Mở tài khoản ngân hàng đồng thời thông báo tài khoản với cơ quan thuế và cơ quan ĐKKD Trước khi có giao dịch qua ngân hàng đầu tiên (các giao dịch thanh toán số tiền từ 20 triệu đồng trở lên thanh toán qua ngân hàng, bao gồm cả giao dịch góp vốn của doanh nghiệp).
4 Đăng ký nộp thuế điện tử Trước khi thực hiện nộp thuế điện tử lần đầu tiên. 
5 Thủ tục đăng ký, sử dụng hóa đơn, in và thông báo phát hành hóa đơn  Hoàn thành thủ tục trước 05 ngày khi doanh nghiệp có nhu cầu xuất hóa đơn đầu tiên

2. Lưu ý về chi phí thuê nhà 

Chi phí thuê nhà mà kế toán không lưu ý các điểm sau thì chi phí không được tính chi phí hợp lý mà lại còn bị phạt tiền có khi tới tiền chục triệu. Cụ thể: 

-  Chứng từ đầy đủ chi phí thuê nhà gồm:

+ Hợp đồng thuê nhà (theo quy định thì không cần phải công chứng) nên có đầy đủ các nội dung như: thời hạn thuê nhà, ngày bàn giao nhà, giá thuê, nghĩa vụ thuế với nhà nước, ; Hợp đồng nên có đầy đủ chữ ký, dấu của hai bên.

Mẫu hợp đồng thuê nhà tham khảo: tại đây >>

+ Chứng từ thanh toán: ủy nhiệm chi (đối với các khoản thanh toán > 20 triệu/kỳ thanh toán); phiếu chi tiền mặt (đối với các khoản thanh toán <20 triệu đồng/kỳ thanh toán); 

+ Biên bản bàn giao nhà: cái này sử dụng trong trường hợp ngày ký hợp đồng và ngày bàn giao nhà cách xa nhau (hay nói cách khác là nghĩa vụ trả tiền thuê cách xa thời điểm ký hợp đồng) thường gặp trong các trường hợp các mặt bằng đẹp, mặt bằng cần thời gian để sửa chữa trước khi bàn giao lại.

- Các nghĩa vụ thuế phát sinh và cách xử lý bao gồm: 

+ Trường hợp có thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng thuê nhà: 

 • Người nộp thuế là chủ nhà cho thuê: chủ nhà trực tiếp thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế. 
 • Người nộp thuế là doanh nghiệp thuê: kế toán khai và nộp các loại thuế theo kỳ thanh toán, riêng lệ phí môn bài thì nộp theo năm. Đối với hoạt động thuê nhà mà doanh thu dưới 100 triệu/năm (~ 8,4 triệu/tháng) thì được miễn toàn bộ các loại thuế. 

​+ Trường hợp hợp đồng thuê nhà không ghi rõ nghĩa vụ thuế do ai nộp thì mặc định là chủ nhà sẽ là người nộp các loại thuế, phí. Khi các nghĩa vụ thuế, phí với nhà nước chủ nhà không nộp thì doanh nghiệp vẫn được phép tính chi phí hợp lý nếu có đầy đủ bộ chứng từ hợp lệ. 

+ Trường hợp trong hợp đồng ghi rõ bên thuê nhà chịu nộp tất cả các khoản phí, lệ phí thì các khoản thuế nộp được tính làm chi phí của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Hướng dẫn điền mẫu tờ khai thuế TNCN, GTGT của hoạt động cho thuê tài sản 01/TTS

3. Lưu ý về góp vốn doanh nghiệp

Góp vốn doanh nghiệp là việc góp tài sản, tiền (tiền mặt hay chuyển khoản) tạo thành vốn điều lệ của công ty, số vốn góp của từng thành viên/ cổ đông căn cứ vào vốn điều lệ đã đăng ký trên giấy chứng nhận doanh nghiệp. 

Theo quy định về góp vốn doanh nghiệp kế toán hay chủ doanh nghiệp chú ý các điểm sau: 

- Về đối tượng góp vốn: 

Công chức chỉ được góp vốn vào công ty cổ phần với vai trò là cổ đông mà không vào trong Hội đồng quản trị và không được phép góp vốn vào Công ty TNHH. 

+ Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ/chồng của người đó không được phép góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý (cơ quan nhà nước), đối với ngành nghề khác thì có quyền góp vốn.

- Về loại hình góp vốn:

Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định về tài sản góp vốn, 

"1. Tài sản góp vốn có thể là đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn." 

Các tổ chức, doanh nghiệp góp vốn vào doanh nghiệp khác nếu góp vốn bằng tiền thì cần chuyển khoản qua ngân hàng. 

- Về thời hạn góp vốn: 90 ngày (3 tháng) kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Luật Doanh nghiệp 2016); 

- Các sai phạm thường gặp: 

+ Góp vốn không đúng thời hạn; 

+ Doanh nghiệp, tổ chức góp vốn bằng tiền mặt; 

Tuyệt đối là không có sai phạm nào liên quan đến vốn điều lệ quá lớn bị phạt hay cảnh báo cả, chỉ liên quan đến vấn đề vay vốn của doanh nghiệp (tiền mặt tại quỹ còn nhiều thì tại sao lại phải đi vay?)...

4. Lưu ý về báo cáo tài chính, quyết toán thuế

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, chưa có phát sinh nhiều doanh thu, hóa đơn và các chi phí thì được phép gộp báo cáo tài chính, quyết toán thuế TNDN nhưng không được phép gộp quyết toán thuế TNCN sang năm sau. 

Thời hạn nộp công văn xin gộp BCTC, QTT TNDN là trước ngày hết hạn kỳ quyết toán thuế (trước ngày 31/03 hàng năm). 

Đối với thuế TNCN, doanh nghiệp không phát sinh việc chi trả lương trong năm thì không cần quyết toán thuế TNCN, còn nếu doanh nghiệp có phát sinh chi trả lương là phải quyết toán thuế (kể cả TH không phát sinh thuế TNCN phải nộp); 

Trên đây là tổng hợp của Đại lý thuế Địa Nam về những lưu ý đối với doanh nghiệp mới thành lập. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các bạn nhấc máy và gọi tổng đài 19006243 của chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

==================================

ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM

Chuyên: Kê khai thuế trọn gói; Quyết toán thuế; tư vấn thực hiện rà soát sổ sáchbáo cáo tài chính năm; Thành lập doanh nghiệp trọn gói; Chữ ký số; Giải thể, tạm ngừng kinh doanh trọn gói; 

 


Bài viết khác

.

  ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG      Liên hệ công ty

  ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM – CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM
  Trụ sở: số 525 Lạc Long Quân - Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - TP. Hà Nội
  Điện thoại: (+84) 4 3787 8822 - Fax: (+84) 4 3787 8282
  Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn
  Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
  Giấy xác nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế số: 50936/XN-CT-HTr ngày 20/12/2013
  Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2015
  Yêu cầu ghi rõ nguồn "thue.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web.

  DMCA.com Protection Status
  Đặt quảng cáo :0123456789