Đăng ký | Đăng nhập

Hãy nhập email và tên của bạn để bắt đầu

Email

Tên của bạn

Dia Nam Corp


Tên đăng nhập


Mật khẩu

Quên mật khẩu

Đặt quảng cáo :0123456789
Dian Nam Slogan

Cách xử lý hóa đơn đầu vào của công ty bỏ trốn, giải thể

Đăng : 08/09/2016 11:02 AM

Trong quá trình làm kế toán, chúng ta ít hay nhiều sẽ gặp phải trường hợp hóa đơn đầu vào của công ty mình là của công ty bỏ trốn, giải thể. Điều này có thể là do vô tình cũng có thể do cố ý. Tuy nhiên dù là vô tình hay cố ý thì việc sử dụng hóa đơn này cũng khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều phiền toái và đôi khi là những hậu quả nặng nề. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách xử lý đối với hóa đơn đầu vào của các công ty bỏ trốn, ngừng hoạt động hay đã giải thể.

1.      Thời điểm của hóa đơn

Một trong những vấn đề then chốt để giải quyết vấn đề này là chúng ta cần xác định được thời điểm phát sinh hóa đơn là trước hay sau khi doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động, giải thể. Từ đó chúng ta mới tìm ra cho mình cách xử lý hợp lý.

1.1  Hóa đơn phát sinh sau thời điểm doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động, giải thể

Đối với những hóa đơn phát sinh sau thời điểm doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động và giải thể thì những hóa đơn này không được khấu trừ thuế GTGT, không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

1.2  Hóa đơn phát sinh trước thời điểm doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động, giải thể

Đối với những hóa đơn phát sinh trước thời điểm doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động cũng như giải thể thì để các hóa đơn này được khấu trừ thuế GTGT cũng như được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN, kế toán cần phải chứng mình được tại thời điểm đó doanh nghiệp có phát sinh thật nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Căn cứ theo công văn số 11797/BTC-TCT ngày 22/08/2014 V/v hướng dẫn và bổ sung nội dung công văn số 1752/BTC- TCT ngày 22/08/2014 thì doanh nghiệp muốn chứng mình được hóa đơn đó thể hiện nghiệp vụ mua bán hàng hóa dịch vụ thật thì cần phải làm như sau:

-          Có hợp đồng mua bán hàng hóa hay hợp  đồng cung cấp dịch vụ (nếu có), hình thức giao hàng, phương tiện vận chuyển, nguồn gốc hàng hoá, chủ sở hữu hàng hóa, phiếu nhập, phiếu xuất

-          Chứng từ thanh toán : Đối với các hóa đơn từ 20tr đồng cần phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, đối với các hóa đơn dưới 20tr cần phải có phiếu chi, phiếu thu trong đó có đầy đủ chữ ký của những người có liên quan.

-          Đối với các hóa đơn dịch vụ cần có thêm biên bản nghiệm thu dịch vụ

-          Các chứng từ khác có liên quan nếu có

-          Sổ sách kế toán hạch tooán theo đúng quy định

-          Cam kết của doanh nghiệp về việc mua hàng hóa, dịch vụ là có thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

2.      Hạch toán kế toán, xứ lý hóa đơn của công ty bỏ trốn, giải thể, ngừng kinh doanh

2.1. Đơn vị chưa kê khai thuế GTGT

- Đối với những hóa đơn phát sinh sau thời điểm doanh nghiệp bỏ trốn, giải thể,ngừng hoạt động thì đơn vị không được kê khai vào tờ khai thuế GTGT đồng nghĩa với việc không được khấu trừ thuế GTGT đối với những hóa đơn đó. Đồng thời chi phí phát sinh đối với hoạt động mua bán hàng hóa dịch vụ của hóa đơn đó không được tính vào chi phí hợp lý khi xác đinh thuế TNDN.

Hạch toán : Nợ TK 811/ Có TK 111,112,331.

Cuối năm trong tờ khai quyết toán thuế TNDN các chi phí của hóa đơn này được đưa vào chỉ tiêu B4 : Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

- Đối với những hóa đơn phát sinh trước thời điểm doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động, giải thể mà đơn vị chứng minh được việc mua bán là có thật thì được kê khai thuế GTGT được tính vào chi phí hợp lý khi xác đinh thu nhập chịu thuế. Và hạch toán kế toán các nghiệp vụ này bình thường.

2.2 Đơn vị đã kê khai thuế GTGT

- Đối với những hóa đơn phát sinh sau thời điểm doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động, giải thể hoặc những hóa đơn xảy ra trước thời điểm doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động, giải thể và không chứng mình được việc mua bán hàng hóa dịch vụ là có thật thì doanh nghiệp phải kê khai bổ sung điều chỉnh giảm thuế GTGT tương ứng với số tiền thuế trên các hóa đơn đó ở chỉ tiêu số 37 của tờ khai thuế GTGT.

Hạch toán: Nợ TK 811/ có TK 1331 : thuế GTGT điều chỉnh giảm

Đồng thời các chi phí phát sinh đối với những hóa đơn này cũng tính vào chi phí không được trừ khi xác định thuế TNDN.

3.      Các biện pháp giảm thiếu rủi ro về hóa đơn đầu vào

Để trách gặp phải những hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động….thì khi thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ cũng như khi nhận hóa đơn kế toán nên làm những việc sau:

-          Tra cứu thông tin doanh nghiệp, thông tin hóa đơn trên trang tổng cục thuế

-          Cần có hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ, biên bản giao nhận hàng, chứng từ thanh toán

-          Khi nhận hóa đơn cần yêu cầu bên bán photo liên 1 và liên 3 của hóa đơn tránh tính trạng 3 liên ghi 3 nội dung khác nhau

-          Đối với những doanh nghiệp lần đầu giao dịch yêu cầu bên bán cung cấp bản photo, scan… mẫu 08/MST, mẫu 06/GTGT.

 

-----------------------------------------------------------------

Tư vấn kế toán miễn phí - 1900 6243 nhánh 2 - Đại lý thuế Địa Nam


Bài viết khác

.

  ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG      Liên hệ công ty

  ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM – CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM
  Trụ sở: số 525 Lạc Long Quân - Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - TP. Hà Nội
  Điện thoại: (+84) 4 3787 8822 - Fax: (+84) 4 3787 8282
  Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn
  Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
  Giấy xác nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế số: 50936/XN-CT-HTr ngày 20/12/2013
  Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2015
  Yêu cầu ghi rõ nguồn "thue.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web.

  DMCA.com Protection Status
  Đặt quảng cáo :0123456789