Xuất hóa đơn khi bán tài sản thanh lý của chi nhánh

Đăng ký | Đăng nhập

Hãy nhập email và tên của bạn để bắt đầu

Email

Tên của bạn

Dia Nam Corp


Tên đăng nhập


Mật khẩu

Quên mật khẩu

Đặt quảng cáo :0123456789
Dian Nam Slogan

Xuất hóa đơn khi bán tài sản thanh lý của chi nhánh

Đăng : 21/09/2017 03:10 PM

Câu hỏi: Chi nhánh tại Hà Nội của chúng tôi hạch toán phụ thuộc Công ty có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Vừa qua chúng tôi quyết định bán thanh lý 01 xe ô tô mang tên Chi nhánh, vậy chúng tôi phải xuất hoá đơn GTGT hay Công ty ở Hồ Chí Minh phải xuất hoá đơn GTGT?

Trả lời:

1.  Căn cứ pháp lý

Theo khoản 1, điều 45 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định:

1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 156/2013/TT-BTC

c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.”

Căn cứ Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC:

7. Sửa đổi, bổ sung Điều 16 như sau:

a) Sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 1 Điều 16 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 119/2014/TT-BTC) như sau:

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hoá đơn tự in hoặc hoá đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hoá đơn thì không phải gạch chéo.”

2.  Kết luận

Theo các quy định trên, vì bên bạn không nêu rõ Chi nhánh kê khai và nộp thuế như thế nào, nên chúng tôi chia ra 2 trường hợp như sau:

-   Trường hợp 1: Chi nhánh tại Hà Nội không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu. Chi nhánh không kê khai nộp thuế GTGT tại Cục thuế ở Hà Nội mà đang kê khai thuế GTGT tại trụ sở chính ở Hồ Chí Minh. Khi Chi nhánh thanh lý tài sản là xe ô tô đứng tên Chi nhánh thì Công ty mẹ ở Hồ Chí Minh thực hiện xuất hoá đơn cho việc bán tài sản này.

-   Trường hợp 2Chi nhánh tại Hà Nội kê khai, nộp thuế GTGT tại Cục thuế ở Hà Nội thì khi thanh lý tài sản là xe ô tô Chi nhánh phải lập hoá đơn theo quy định. Chi nhánh phải thực hiện việc đặt in hoá đơn, tự in hoá đơn theo quy định để xuất hoá đơn cho khách hàng ( Chi nhánh khi bán tài sản không thuộc trường hợp được cơ quan thuế cấp hoá đơn lẻ)

Trên đây là tư vấn của Đại lý thuế Địa Nam về vấn đề của bạn, Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về thuế, kế toán thuế quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19006243


Bài viết khác

.

  ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG      Liên hệ công ty

  ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM – CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM
  Trụ sở: số 525 Lạc Long Quân - Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - TP. Hà Nội
  Điện thoại: (+84) 4 3787 8822 - Fax: (+84) 4 3787 8282
  Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn
  Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
  Giấy xác nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế số: 50936/XN-CT-HTr ngày 20/12/2013
  Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2015
  Yêu cầu ghi rõ nguồn "thue.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web.

  DMCA.com Protection Status
  Tu van - Dia Nam