Giải đáp những quy định về thanh toán qua cấn trừ công nợ

Đăng ký | Đăng nhập

Hãy nhập email và tên của bạn để bắt đầu

Email

Tên của bạn

Dia Nam Corp


Tên đăng nhập


Mật khẩu

Quên mật khẩu

Đặt quảng cáo :0123456789
Dian Nam Slogan

Giải đáp những quy định về thanh toán qua cấn trừ công nợ

Đăng : 19/10/2017 11:40 AM

Câu hỏi

Doanh nghiệp tôi và doanh nghiệp A là đối tác làm ăn và có mua bán hàng hóa của nhau. Nên việc thanh toán qua cấn trừ công nợ diễn ra thường xuyên. Thuế địa nam cho hỏi, trường hợp khi mua hàng hóa thanh toán qua cấn trừ công nợ có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không ? Trường hợp sau khi cấn trừ công nợ thì phần còn lại không thanh toán qua ngân hàng thì có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và chi phí của hàng hóa mua vào có được tính vào chi phí được trừ không?

Trả lời:

1.Thuế GTGT:

Căn cứ vào khoản 10 điều 1 thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung điều 15 thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào 
1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. 
2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài. 
Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này. 

4. Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm: 
a) Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng mà phương thức thanh toán này được quy định cụ thể trong hợp đồng thì phải có biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận giữa hai bên về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ mua vào với hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng. Trường hợp bù trừ công nợ qua bên thứ ba phải có biên bản bù trừ công nợ của ba (3) bên làm căn cứ khấu trừ thuế. 

Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. 

Như vậy:

Phương thức thanh toán qua cấn trừ công nợ là một trong những phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Để hàng hoá dịch vụ mua vào được khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì ngoài điều kiện về có hoá đơn chứng từ hợp pháp thì:

-   Phải quy định cụ thể phương thức thanh toán này trong hợp đồng giữa hai bên

-   Phải có biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận giữa hai bên về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ mua vào với hàng hóa, dịch vụ bán ra

Sau khi cấn trừ công nợ mà còn phải thanh toán cho bên bán, để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì:

-    Nếuphần giá trị còn phải thanh toán cho bên bán > 20 triệuđồng thì phải thanh toán qua ngân hàng

-    Nếu phần giá trị còn phải thanh toán cho bên bán < 20 triệuđồng thìkhông yêu cầu phải thanh toán qua ngân hàng

2. Thuế TNDN:

Căn cứ vào khoản 2 điều 6 thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi bổ sung khoản 1 điều 6 thông tư 78/2014/TT-BTC quy định:

1.     Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau: 
a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; 
b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật. 
c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. 
Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng. 

Như vậy:

Doanh nghiệp thanh toán tiền mua hàng hoá dịch vụ theo hình thức cấn trừ công nợ là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Khoản chi mua hàng hoá dịch vụ của doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN khi thoả mãn cácđiều kiện sau:

-    Khoản chi thực tế liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

-    Khoản chi có đủ hoá đơn chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật

-    Thanh toán theo hình thức cấn trừ công nợ thoả mãn các điều kiện về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng

Nếu sau khi cấn trừ công nợ mà doanh nghiệp không phải trả thêm tiền thì căn cứ vào quy định trên xét xem chi phí của doanh nghiệp có tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không

Nếu sau khi cấn trừ công nợ mà số tiền doanh nghiệp còn phải trả lớn hơn 20 triệu đồng thì doanh nghiệp phải thanh toán cho bên mua qua tài khoản ngân hàng đồng thời thoả mãn 2 điều kiện a,b thì mới được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN 

---------------------------------------------

Đại lý thuế Địa Nam - đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ về thuế, kế toán uy tín, chất lượng . Hotline 1900.62.43


Bài viết khác

.

  ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG      Liên hệ công ty

  ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM – CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM
  Trụ sở: số 525 Lạc Long Quân - Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - TP. Hà Nội
  Điện thoại: (+84) 4 3787 8822 - Fax: (+84) 4 3787 8282
  Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn
  Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
  Giấy xác nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế số: 50936/XN-CT-HTr ngày 20/12/2013
  Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2015
  Yêu cầu ghi rõ nguồn "thue.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web.

  DMCA.com Protection Status
  Tu van - Dia Nam