Đăng ký | Đăng nhập

Hãy nhập email và tên của bạn để bắt đầu

Email

Tên của bạn

Dia Nam Corp


Tên đăng nhập


Mật khẩu

Quên mật khẩu

Đặt quảng cáo :0123456789
Dian Nam Slogan

Hướng dẫn kê khai thuế ở chi nhánh

Đăng : 15/10/2020 02:47 PM

Hiện nay do nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh nhiều công ty đã mở rộng quy mô ra các tỉnh thành trên cả nước, các chi nhánh được đã được thành lập. Nhiều người băn khoăn về cách thức hạch toán thuế ở các chi nhánh như thế nào? Mời bạn đọc cùng Đại lý Thuế Địa Nam đi giải quyết vấn đề trên bằng bài viết sau đây

Hình ảnh minh họa ( Nguồn Internet)

Theo Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC

- Đối với chi nhánh hạch toán độc lập: Kê khai tại chi nhánh đó

- Đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

a. Nếu chi nhánh ở cùng tỉnh với trụ sở chính thì thực hiện khai thuế GTGT chung cho cả đơn vị trực thuộc

Nếu chi nhánh có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, massage, karaoke, Cục trưởng Cục Thuế địa phương quyết định về nơi kê khai thuế.

b. Nếu chi nhánh ở khác tỉnh với trụ sở chính thì nộp hồ sơ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế của chi nhánh đó tại trụ sở chính.

Trường hợp có dự án kinh doanh bất động sản thì thực hiện đăng ký thuế và nộp thuế theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản với cơ quan thuế địa phương nơi phát sinh hoạt động kinh doanh bất động sản.

VD: Công ty kinh doanh bất động sản A có trụ sở tại Hà Nội, Công ty là chủ đầu tư dự án phát triển nhà tại thành phố Đà Nẵng, Công ty thành lập chi nhánh tại Đà Nẵng để quản lý dự án thì chi nhánh Công ty A phải thực hiện đăng ký thuế, khai nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản này tại Đà Nẵng.

Trường hợp chi nhánh kinh doanh nông, lâm, thủy sản đã đăng ký, thực hiện kê khai nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, có thu mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản để điều chuyển, xuất bán về trụ sở chính thì khi điều chuyển, xuất bán, đơn vị trực thuộc sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, không sử dụng hóa đơn GTGT.

+ Đối với những cơ sở sản xuất (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu có hạch toán kế toán thì đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại nơi sản xuất.

Nếu cơ sở sản xuất không thực hiện hạch toán kế toán thì thực hiện khai thuế tại trụ sở chính và nộp thuế tại nơi có cơ sở sản xuất.

Số thuế GTGT phải nộp cho cơ sở sản xuất trực thuộc được xác định theo tỷ lệ 2% (đối với hàng hóa chịu thuế suất thuế GTGT 10%) hoặc theo tỷ lệ 1% (đối với hàng hóa chịu thuế suất thuế GTGT 5%) trên doanh thu theo giá chưa có thuế GTGT của sản phẩm sản xuất ra. Việc xác định doanh thu của sản phẩm sản xuất ra được xác định trên cơ sở giá thành sản phẩm hoặc doanh thu của sản phẩm cùng loại tại nơi có cơ sở sản xuất.

Trường hợp tổng số thuế GTGT phải nộp cho cơ sở sản xuất lớn hơn số thuế GTGT phải nộp của trụ sở chính thì trụ sở chính tự phân bổ số thuế phải nộp cho cơ sở sản xuất như sau:

Số thuế GTGT phải nộp cho cơ sở sản xuất = số thuế GTGT phải nộp của trụ sở chính nhân x tỷ lệ (%) giữa doanh thu theo giá chưa có thuế GTGT của sản phẩm do cơ sở sản xuất ra hoặc sản phẩm cùng loại tại nơi có cơ sở sản xuất trên tổng doanh thu theo giá chưa có thuế GTGT của sản phẩm sản xuất ra của toà

Nếu trụ sở chính không phát sinh số thuế phải nộp tại trụ sở chính thì không phải nộp thuế cho cơ sở sản xuất.

Trụ sở chính lập và gửi “Bảng phân bổ thuế GTGT cho địa phương nơi đóng trụ sở chính và cho các địa phương nơi có cơ sở sản xuất trực thuộc không thực hiện hạch toán kế toán” theo mẫu số 01-6/GTGT cùng với hồ sơ khai thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp, và gửi một bản Bảng phân bổ mẫu số 01-6/GTGT nêu trên tới các cơ quan thuế tại nơi có cơ sở sản xuất.

Căn cứ số thuế GTGT được phân bổ giữa địa phương nơi đóng trụ sở chính và địa phương nơi có cơ sở sản xuất trên Bảng phân bổ theo mẫu số 01-6/GTGT nêu trên, trụ sở chính lập chứng từ nộp thuế GTGT cho địa phương nơi có trụ sở chính và địa phương nơi có cơ sở sản xuất. Trên chứng từ nộp thuế phải ghi rõ nộp vào tài khoản thu ngân sách nhà nước tại Kho bạc nhà nước đồng cấp với cơ quan thuế nơi trụ sở chính đăng ký kê khai thuế và địa phương nơi có cơ sở sản xuất trực thuộc.

Để được tư vấn các vấn đề về thuế, kế toán vui lòng liên hệ

ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM

HOTLINE: 094 697 8282

TỔNG ĐÀI 1900 6243 (Phím 2)

Điện thoại: (84-024) 3787 8822/ (84-024) 3787 8282

Địa chỉ: 525 Lạc Long Quân, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, HN

Email: info@dianam.vn – dailythuedianam@gmail.com

Facebookhttps://www.facebook.com/dailythuedianam/

 

 


Bài viết khác

.

  ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG      Liên hệ công ty

  ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM – CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM

  Trụ sở: Số 525B Lạc Long Quân - Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - TP. Hà Nội

  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6243

  Điện thoại: 0243 787 8282/ (84-024) 3787 8822

  Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn

  Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp

  Giấy xác nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế số: 50936/XN-CT-HTr ngày 20/12/2013

  Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2015

  Yêu cầu ghi rõ nguồn "thue.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web.

   

  DMCA.com Protection Status
  Đặt quảng cáo :0123456789