Đăng ký | Đăng nhập

Hãy nhập email và tên của bạn để bắt đầu

Email

Tên của bạn

Dia Nam Corp


Tên đăng nhập


Mật khẩu

Quên mật khẩu

Đặt quảng cáo :0123456789
Dian Nam Slogan

Trường hợp nào doanh nghiệp được gộp báo cáo tài chính?

Đăng : 15/12/2016 02:06 PM

Báo cáo tài chính là bảng tổng hợp  thể hiện tình hình tài sản, vốn và nợ phải trả cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đều phải làm báo cáo tài chính và gửi tới cơ quan thuế trong thời hạn quy định. Trường hợp nộp chậm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên có một số doanh nghiệp thuộc trường hợp đặc biệt được gộp báo cáo tài chính năm.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật Kế toán số 88/2015/QH13 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 quy định về kỳ kế toán như sau:

Đồng thời căn cứ vào Khoản 2, khoản 3 Điều 3 Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 có hiệu lực ngày 02/08/2014 xác định phương pháp tính thuế như sau:

Căn cứ theo các quy định trên thì những doanh nghiệp sau đây không phải nộp BCTC năm hiện tại mà được gộp Báo cáo tài chính và gộp Quyết toán thuế TNDN vào kỳ kế toán năm tiếp theo:

1. Doanh nghiệp mới thành lập:

+ Nếu kỳ tính thuế đầu tiên kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thời gian ngắn hơn 3 tháng thì doanh nghiệp được cộng với kỳ kế toán của năm tiếp theo.

+ Nếu kỳ tính thuế đầu tiên của doanh nghiệp có thời gian nhỏ hơn 15 tháng thì doanh nghiệp được cộng gộp với kỳ kế toán của năm tiếp theo. Như vậy, trường hợp doanh nghiệp thành lập từ tháng 10 của năm liền kề, thì doanh nghiệp được phép gộp báo cáo vào năm tiếp theo

2. Doanh nghiệp chuyển đổi loại hình, chuyển đổi hình thức sở hữu, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, giải thể phá sản doanh nghiệp.

+ Nếu kỳ tính thuế năm cuối cùng của doanh nghiệp có thời gian ít hơn 15 tháng thì doanh nghiệp được cộng gộp với kỳ tính thuế của năm trước đó. Nói cách khác, nếu doanh nghiệp thực hiện kỳ báo cáo cuối cùng vào quý 1 của năm tiếp theo, thì doanh nghiệp được gộp báo cáo vào  năm trước

+ Nếu kỳ tính thuế năm cuối cùng của doanh nghiệp có thời gian ít hơn 3 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế năm trước đó.

Thủ tục

- Thời hạn thông báo gộp Báo cáo tài chínhvà gộp Quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp trước ngày 31/03 của kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm trước đó.

- Những doanh nghiệp muốn gộp báo cáo tài chính, gộp Quyết toán thuế TNDN,thì tùy từng chi cục thuế quản lý trực tiếp mà doanh nghiệp sẽ phải nộp công văn trước cho cơ quan thuế. Nếu cần thiết, doanh nghiệp nên tham khảo cán bộ quản lý thuế trước khi nộp công văn.

Chú ý: Doanh nghiệp xin gộp báo cáo tài chính của kỳ kế toán của năm đầu tiên hoặc năm cuối cùng thì được phép gộp báo cáo tài chính và Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Riêng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp nếu trong năm doanh nghiệp có phát sinh chi phí trả lương cho nhân viên thì vẫn phải làm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của năm đó.

Xem thêm: 

Mẫu công văn xin gộp báo cáo tài chính mới nhất 

---------------------------------------------------------------------------------

Đại lý thuế Địa Nam tư vấn kế toán chuyên nghiệp

- Dịch vụ quyết toán thuế

- Dịch vụ tư vấn rà soát, dọn dẹp sổ sách kế toán

 


Bài viết khác

.

  ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG      Liên hệ công ty

  ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM – CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM
  Trụ sở: số 525 Lạc Long Quân - Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - TP. Hà Nội
  Điện thoại: (+84) 4 3787 8822 - Fax: (+84) 4 3787 8282
  Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn
  Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp
  Giấy xác nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế số: 50936/XN-CT-HTr ngày 20/12/2013
  Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2015
  Yêu cầu ghi rõ nguồn "thue.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web.

  DMCA.com Protection Status
  Đặt quảng cáo :0123456789