Đăng ký | Đăng nhập

Hãy nhập email và tên của bạn để bắt đầu

Email

Tên của bạn

Dia Nam Corp


Tên đăng nhập


Mật khẩu

Quên mật khẩu

Đặt quảng cáo :0123456789
Dian Nam Slogan

Sử dụng hoá đơn điện tử khi giao hàng hoá

Đăng : 13/03/2023 09:53 AM

Hiện nay việc sử dụng hoá đơn điện tử đang được áp dụng đối với cả nước. Cũng có nhiều thắc mắc của người dân gửi đến Cục thuế về việc khi đi giao hàng hoá gặp cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra thì phải làm như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xử lý khi vận chuyển hàng hoá.

Căn cứ tại Công văn 9300/CTHN-TTHT năm 2023 hướng dẫn như sau:

Căn cứ Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hoá đơn chứng từ

Tại Khoản 1 Điều 4 quy định nguyên tắc lập hoá đơn

Khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hoá đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng , trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ ( trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất) xuất hàng hoá dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hoá) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hoá đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quang thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Tại điều 7. Chuyển đổi hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử thành hoá đơn, chứng từ giấy quy định

Điều 7: Chuyển đổi hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử thành hoá đơn, chứng từ giấy

 1. Hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử hợp pháp được chuyển đổi thành hoá đơn chứng từ giấy khi có yêu cầu nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh hoặc theo yêu cầu của cơ quan quảng lý thuế, cơ quan kiểm toán, thanh tra, điều tra và theo quy định của pháp luật
 2. Việc chuyển đổi hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử thành hoá đơn chứng từ giấy phải bảo đảm sự khớp đúng giữa nội dung của hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử và hoá đơn , chứng từ giấy sau khi chuyển đổi.
 3. Hoá đơn điện tử, chứng từ điện tử được chuyển đổi thành hoá đơn, chứng từ giấy thì hoá đơn, chưng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hoá đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy địng tại Nghị định này

Tại Điều 9 quy định thời điểm lập hoá đơn

1. Thời điểm lập hoá đơn đối với bán hàng hoá ( bao gồm cả bán tài sản nhà nước, tài sản tịch thu, sung quỹ nhà nước và bán hàng dự trữ quốc gia) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền

2. Thời điểm lập hoá đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc ucng cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp người ucng cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hoá đơn là thời điểm thu tiền(không bao gồn trường hợp thu tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài hcisnh, thuế, thẩm định giá, khảo sát, thiết kế kỹ thuật, tư vấn giám sát, lập dự án đầu tư xây dựng).

…”

Tại khoản 3 điều 13. Áp dụng hoá đơn điện tử khi hàng hoá, cung cấp dịch vụ quy định:

“Điều 13. Áp dụng hoá đơn điện tử khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ

“3.Quy định về áp dụng hoá đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý đối với một số trường hợp cụ thể theo yêu cầu quản lý như sau:

đ) Tổ chức, cá nhân xuất hàng hoá bán lưu động sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ quy định, khi bán hàng hoá đơn điện tử theo quy định

…”

Tại điều 45. Tra cứu thông tin hoá đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hoá lưu thông trên thị trường quy định:

Điều 45. Tra cứu thông tin hoá đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hoá lưu thông trên thị trường

1.Khi kiểm tra hàng hoá lưu thông trên thị trường, đối với trường hợp sử dụng hoá đơn điện tử, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế để tra cứu thông tin về hoá đơn điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu cung cấp hoá đơn giấy. Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm sử dụng các thiết bị để truy cập tra cứu dữ liệu hoá đơn điện tử.

2.Trường hợp bất khả kháng do sự cố, thiên tai gây ảnh hưởng đến việc truy cập mạng Internet dẫn đến không tra cứu được dữ liệu hoá đơn thì cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra thực hiện tra cứu thông tin hoá đơn điện tử theo hình thức nhắn tin.”

Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty có xuất hàng hóa bán lưu động đến khách hàng thì sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo quy định, khi bán hàng lập hóa đơn điện tử theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

Để tra cứu thông tin hóa đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường Công ty thực hiện theo quy định tại Điều 45 Nghị định số

123/2020/NĐ-CP.

Đề nghị Công ty nghiên cứu và căn cứ tình hình thực tế phát sinh tại đơn vị để thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Trong quá trình thực hiện chính sách thuế, trường hợp còn vướng mắc, Công ty có thể tham khảo các văn bản hướng dẫn của Cục Thuế TP Hà Nội được đăng tải trên website http://hanoi.gdt.gov.vn hoặc liên hệ với Phòng Thanh tra Kiểm tra số 2 để được hỗ trợ giải quyết.

                                            ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM

TỔNG ĐÀI 1900 6243 (Phím 4)

Điện thoại: (84-024) 3787 8822/ (84-024) 3787 8282

Địa chỉ: 525 Lạc Long Quân, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, HN

Email: info@dianam.vn – dailythuedianam@gmail.com

Facebookhttps://www.facebook.com/dailythuedianam/

 


Bài viết khác

.

  ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG      Liên hệ công ty

  ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM – CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM

  Trụ sở: Số 525B Lạc Long Quân - Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - TP. Hà Nội

  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6243

  Điện thoại: 0243 787 8282/ (84-024) 3787 8822

  Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn

  Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp

  Giấy xác nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế số: 50936/XN-CT-HTr ngày 20/12/2013

  Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2015

  Yêu cầu ghi rõ nguồn "thue.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web.

   

  DMCA.com Protection Status
  Đặt quảng cáo :0123456789