Đăng ký | Đăng nhập

Hãy nhập email và tên của bạn để bắt đầu

Email

Tên của bạn

Dia Nam Corp


Tên đăng nhập


Mật khẩu

Quên mật khẩu

Đặt quảng cáo :0123456789
Dian Nam Slogan

Khoản chi tiền học phí cho của nhân viên là lao động người nước ngoài có được khẩu trừ khi tính thuế?

Đăng : 09/12/2020 02:41 PM

Câu hỏi: Công ty mình chủ yếu sản xuất mặt hàng dược mỹ phẩm, một ngành nghề đòi hỏi người sản xuất phải có kinh nghiệm, sự am hiểu về các thành phẩm tạo nên sản phẩm đó. Để có thể làm ra những sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng, sếp mình có mời chuyên gia người nước ngoài về làm việc nghiên cứu, hướng dẫn, điều hành quy trình sản xuất. Theo quy định, quy chế của công ty mình thì những chuyên gia, nhân viên là người nước ngoài làm việc tại công ty nếu có con cái đang theo học tại các trường ở trong nước sẽ được công ty hỗ trợ chi trả học phí cho con cái của họ. Vậy cho mình hỏi khoản chi phí này có được khấu trừ khi tính thuế không? Xin cảm ơn.

                                                 Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Thuế Địa Nam. Với câu hỏi này, Thuế Địa Nam xin trả lời như sau:

- Một số doanh nghiệp có thỏa thuận với người lao động chi trả phần học phí cho con của họ dưới dạng tiền công, tiền lương khi làm việc tại doanh nghiệp. Chế độ đãi ngộ đặc biệt này thường được các doanh nghiệp áp dụng với các chuyên gia, người nước ngoài có con cái đang theo học tại các trường tại Việt Nam; hoặc người Việt Nam làm việc tại nước ngoài có con đang theo học tại nước ngoài từ bậc mầm non đến trung học phổ thông.

Vậy tiền chi trả học phí cho con người lao động có được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN? Có phải khấu trừ thuế TNCN?

* Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC) thì các khoản chi được trừ khi tính thuế TNDN được quy định (Khoản 1) như sau:

"a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt".

...

Căn cứ tại Khoản 2.6 Điều 4 thông tư này , chứng từ đối với chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động được quy định như sau:

"b) Các khoản tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

- Trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với người nước ngoài trong đó có ghi khoản chi về tiền học cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông được doanh nghiệp trả có tính chất tiền lương, tiền công và có đầy đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

...".

Như vậy, để khoản chi tiền học phí cho con người lao động được đưa vào chi phí hợp lý, doanh nghiệp cần có các chứng từ sau:

- Khoản chi học phí cho con người lao động phải được ghi rõ trong hợp đồng lao động, hoặc thỏa ước lao động, hoặc quy chế tài chính của công ty.

- Có chứng từ chi trả học phí của con người lao động đang theo học (nếu giá trị tiền học phí từng lần trả từ trên 20 triệu đồng phải có chứng từ không dùng tiền mặt).

* Đối với thuế thu nhập cá nhân

Theo Điểm g.7 Khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN đối với những khoản sau:

"...

g.7)  Khoản tiền học phí cho con của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ.".

Như vậy, tiền học phí của con người lao động được miễn thuế TNCN nếu đáp ứng các quy định trên.

Để được tư vấn các vấn đề về thuế, kế toán vui lòng liên hệ

ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM

HOTLINE: 094 697 8282

TỔNG ĐÀI 1900 6243 (Phím 2)

Điện thoại: (84-024) 3787 8822/ (84-024) 3787 8282

Địa chỉ: 525 Lạc Long Quân, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, HN

Email: info@dianam.vn – dailythuedianam@gmail.com

Facebookhttps://www.facebook.com/dailythuedianam/


Bài viết khác

.

  ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG



      Liên hệ công ty

  ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM – CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM

  Trụ sở: Số 525B Lạc Long Quân - Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - TP. Hà Nội

  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6243

  Điện thoại: 0243 787 8282/ (84-024) 3787 8822

  Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn

  Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp

  Giấy xác nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế số: 50936/XN-CT-HTr ngày 20/12/2013

  Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2015

  Yêu cầu ghi rõ nguồn "thue.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web.

   

  DMCA.com Protection Status
  Đặt quảng cáo :0123456789