Đăng ký | Đăng nhập

Hãy nhập email và tên của bạn để bắt đầu

Email

Tên của bạn

Dia Nam Corp


Tên đăng nhập


Mật khẩu

Quên mật khẩu

Đặt quảng cáo :0123456789
Dian Nam Slogan

Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh

Đăng : 04/01/2018 05:32 PM

 

thủ tục đăng ký kinh doanh
 

Ngoài các trường hợp cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP, như thực hiện hoạt động buôn bán vặt đồ ăn nước uống, bán rong… Thì tất cả các trường hợp khác khi tiến hành hoạt động kinh doanh đều phải tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Vậy thủ tục đăng ký kinh doanh theo pháp luật hiện hành bao gồm những gì?

Bài viết này, Đại lý Thuế Địa Nam sẽ hướng dẫn quý khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh và những vấn đề pháp lý xung quanh thủ tục đăng ký kinh doanh.

 

>>> Xem thêm <<< Thủ tục thành lập doanh nghiệp

>>> Xem thêm <<< Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

ĐĂNG KÝ  HÌNH THỨC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp dưới các hình thức như sau:

Doanh nghiệp tư nhân:

Sẽ do một cá nhân bỏ vốn đầu tư thành lập. Doanh nghiệp tư nhân thì không có tư cách pháp nhân, không có sự tách biệt về tài sản giữa cá nhân góp vốn và doanh nghiệp. Thành viên phải chịu trách về các khoản nợ của công ty bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình;

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên:

Thành viên góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức, số lượng thành viên là một. Khác với doanh nghiệp tư nhân, loại hình công ty này sẽ có tư cách pháp nhân kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên:

Số lượng thành viên góp vốn tối thiểu là 2 và tối đa là 50 thành viên. Thành viên góp vốn cũng có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Loại hình doanh nghiệp này cũng có tư cách pháp nhân, thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp. Ngoài ra công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được quyền phát hành trái phiếu (ghi nhận khoản nợ của công ty với tổ chức, cá nhân khác)

Công ty cổ phần:

Số lượng thành viên góp vốn tối thiểu phải là 3 và không hạn chế số lượng tối đa. Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân, có sự tách biệt tài sản nên cổ đông góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp. Đối với loại hình doanh nghiệp này thì các cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình.

Công ty hợp danh:

Phải có tối thiểu 2 thành viên hợp danh, ngoài ra có thể có thành viên góp vốn. Thành viên hợp danh thì phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, còn thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp.

ĐĂNG KÝ DƯỚI HÌNH THỨC HỘ KINH DOANH

Các cá nhân kinh doanh với quy mô nhỏ, lẻ có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức thành lập hộ kinh doanh cá thể. Mô hình này thường áp dụng với những gia đình kinh doanh những ngành nghề sản xuất thủ công, quán cơm, hàng tạp hóa, cửa hàng thời trang, quán nét… Những dịch vụ hướng tới các cá nhân riêng lẻ, cung cấp dịch vụ trực tiếp thu tiền ngay. Do đó, hình thức này được rất nhiều cá nhân lựa chọn để đăng ký.

Hộ kinh doanh cá thể có một số đặc điểm pháp lý như sau:

- Đối với hộ kinh doanh cá thể thì thành viên góp vốn chỉ có thể là cá nhân, hoặc một hộ gia đình. Mỗi người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh cá thể và không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh.

- Về địa điểm kinh doanh: Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, không được phép thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ở một địa điểm khác.

- Về số lượng lao động: Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng tối đa 10 người lao động.

THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh bằng hình thức thành lập doanh nghiệp, thì thành viên góp vốn sẽ nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở kinh doanh. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ hợp lệ.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp cần phải:

- Khắc dấu công ty và đăng bố cáo mẫu dấu.

- Mở tài khoản ngân hàng.

- Nộp thuế môn bài và kê khai thuế theo tháng, Quý và báo cáo tài chính năm. Thuế môn bài được tính theo mức quy định dựa vào số vốn điều lệ đã đăng ký: 2.000.000 VNĐ/01 năm (Dưới 10 tỷ), 3.000.000 VNĐ / 01 năm (Từ 10 tỷ trơ lên)

Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh bằng hình thức thành lập hộ kinh doanh cá thể, thì các thành viên sẽ thực hiện thủ tục tại Phòng tài chính kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện nơi dự định đặt trụ sở kinh doanh. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ hợp lệ.

Sau khi được cấp giấy chứng  nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Hộ kinh doanh cần phải thực hiện:

- Xin cấp mã số thuế hộ kinh doanh.

- Khắc dấu vuông của hộ kinh doanh.

- Nộp thuế môn bài: 1.000.000 VNĐ/01 năm.

ĐỐI VỚI NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CÓ ĐIỀU KIỆN

Đối với những ngành nghề kinh doanh được quy định trong Luật đầu tư 2014, thì ngoài việc đăng ký kinh doanh dưới hình thức thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập hộ kinh doanh cá thể, trước khi đi vào hoạt động kinh doanh cần phải đáp ứng được các quy định của pháp luật. Đó có thể là quy định về vốn điều lệ tối thiểu, quy định về ký quỹ, hay quy định về chứng chỉ hành nghề, kinh nghiệm làm việc,… Trong đó việc quản lý ngành nghề kinh doanh có thể được quản lý thông qua hình thức cấp giấy phép hoạt động hoặc cấp chứng chỉ hành nghề, hoặc yêu cầu về xác nhận tài khoản vôn góp…

 

- Điều kiện tại thời điểm thành lập doanh nghiệp: Điều kiện về mức vốn pháp định tối thiểu doanh nghiệp phải đăng ký tại điều lệ công ty. Hoặc một số ngành nghề bắt buộc phải ký quỹ số vốn nhất định và trong suốt quá trình hoạt động không được phép giải ngân số tiền đó. Nhằm đảm bảo khả năng tài chính để có thể chịu các rủi ro phát sinh.

- Điều kiện sau khi thành lập: Hiện nay thủ tục đăng ký kinh doanh không yêu cầu chứng chỉ, nhưng khi công ty đi vào hoạt động thì cần phải có chứng chỉ chuyên ngành.

- Điều kiện về giấy phép con sau thành lập: Một số ngành nghề theo quy định của pháp luật yêu cầu phải có giấy phép con thì doanh nghiệp mới được phép kinh doanh đối với ngành nghề đó. Ví dụ: Ngành nghề đào tạo ngoại ngữ thì cần phải có Giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KINH DOANH PHÙ HỢP VỚI TỪNG LOẠI HÌNH

Dưới đây là những giấy tờ, tài liệu cần thiết để xây dựng hồ sơ đăng ký kinh doanh phù hợp với từng loại hình:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

- Giấy đề nghị xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo mẫu của Phòng đăng ký kinh doanh.

- Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp.

- Nếu doanh nghiệp có đăng ký các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định thì chủ doanh nghiệp phải có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Chẳng hạn như kinh doanh bất động sản yêu cầu vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng, tư vấn đầu tư chứng khoán yêu cầu 10 tỷ đồng,…

- Nếu doanh nghiệp có đăng ký các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về chứng chỉ hành nghề thì tùy vào từng ngành nghề mà người chủ doanh nghiệp hoặc các thành viên trong công ty bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. Ví dụ như kiểm toán, kế toán, môi giới bất động sản, dịch vụ thuế,…

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

- Giấy đề nghị xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo mẫu của Phòng đăng ký kinh doanh.

- Bản dự thảo Điều lệ công ty.

- Bản thống kê danh sách thành viên và các giấy tờ sau đây:

- Đối với thành viên là cá nhân: Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

- Đối với thành viên là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, Giấy phép kinh doanh hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương của tổ chức. Ngoài ra đối với người đại diện theo pháp luật được ủy quyền thì cần thêm Giấy ủy quyền, bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người được ủy quyền.

- Văn bản xác nhận đủ điều kiện về vốn pháp định (nếu có)

- Chứng chỉ hành nghề (nếu có)

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

- Giấy đề nghị xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo mẫu của Phòng đăng ký kinh doanh.

- Bản dự thảo Điều lệ công ty.

- Bản thống kê danh sách cổ đông sáng lập và các giấy tờ sau đây:

- Đối với cổ đông là cá nhân: Bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

- Đối với cổ đông là tổ chức: Bản sao quyết định thành lập, Giấy phép kinh doanh hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương của tổ chức. Ngoài ra đối với người đại diện theo pháp luật được ủy quyền thì cần thêm Giấy ủy quyền, bản sao thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người được ủy quyền.

- Văn bản xác nhận đủ điều kiện về vốn pháp định (nếu có)

- Chứng chỉ hành nghề (nếu có)

Lưu ý:

- Trường hợp công ty ủy quyền cho cá nhân hoặc tổ chức thành lập công ty thì phải có văn bản ủy quyền; và bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ kèm theo nội dung.

- Đối với người thành lập là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

HƯỚNG DẪN NỘP HỒ SƠ

Khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp có thể thực hiện theo 03 cách sau đây:

- Nộp trực tiếp

- Sử dụng chữ ký số công cộng

- Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KINH DOANH UY TÍN

Với kinh nghiệm làm việc trong ngành, đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, cùng sự hỗ trợ của các luật sư từ Công ty Luật TNHH Sao Việt, Đại lý Thuế Địa Nam sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh, thành lập công ty uy tín, chất lượng, giá rẻ cho quý khách hàng.

Chúng tôi sẽ:

- Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến hoạt động đăng ký kinh doanh của các cá nhân, tổ chức.

- Tư vấn cách thức lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp đối với từng quy mô, ngành nghề kinh doanh mà Quý khách hàng dự kiến đăng ký.

- Hỗ trợ Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho loại hình đăng ký kinh doanh đã lựa chọn.

- Soạn thảo hồ sơ, theo dõi, nhận kết quả giúp khách hàng.

- Hỗ trợ kê khai, hỗ trợ nộp thuế môn bài và thực hiện thủ tục in hóa đơn.

- Tư vấn, hỗ trợ thực hiện các giấy phép con sau thành lập nếu Quý khách hàng yêu cầu.

 

Và thành quả quý khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty của Đại lý Thuế Địa Nam sẽ là:

- Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty đã bao gồm Mã số thuế, mã số doanh nghiệp, mã số xuất nhập khẩu

- Dấu tròn doanh nghiệp và công bố mẫu dấu trên công thông tin quốc gia

- 01 dấu chức danh (đặt theo yêu cầu của khách hàng)

- Hồ sơ nội bộ công ty bao gồm: Điều lệ công ty, danh sách cổ đông/thành viên, tờ khai thuế môn bài, đơn đăng ký phương pháp tính thuế, đơn đăng ký sử dụng hóa đơn đặt in

Ngoài ra, khách hàng còn được hỗ trợ các dịch vụ khác với giá cực rẻ, cực ưu đãi sau khi thành lập công ty bao gồm

- Thiết kế logo, thương hiệu, bản quyền

- Tư vấn pháp lý, tư vấn thuế, kế toán miễn phí trong suốt thời gian thành lập doanh nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp.

- Hỗ trợ thiết kế website

- Giảm giá khi sử dụng các dịch vụ khác

- Một bài viết giới thiệu công ty và các dịch vụ miễn phí trên trang báo điện tử Congluan.vn – Cơ quan trung ương Hội nhà báo Việt Nam.

Với phương châm lấy sự thành công của khách hàng làm kim chỉ nam hoạt động, chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất, sự hài lòng và niềm tin tưởng tuyệt đối, sẵn sàng đồng hành cùng quý doanh nghiệp trên chặng đường đi tới thành công.

 

Đến với Đại lý Thuế Địa Nam và đón nhận chìa khóa thành công ngay từ bước khởi đầu!

 

đại lý thuế địa nam cung cấp dịch vụ thuế kế toán uy tín

 

SỰ THÀNH CÔNG CỦA KHÁCH HÀNG LÀ NIỀM VUI VÀ ĐỘNG LỰC CỦA CHÚNG TÔI!

đại lý thuế địa nam cung cấp dịch vụ thuế kế toán

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ 1900 6243

Đại lý Thuế Địa Nam

Địa chỉ: 525 Lạc Long Quân, P.Xuân La, Q.Tây Hồ

Điện thoại: (+84) 4 3787 8822

Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn


Bài viết khác

.

  ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG      Liên hệ công ty

  ĐẠI LÝ THUẾ ĐỊA NAM – CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI ĐỊA NAM

  Trụ sở: Số 525B Lạc Long Quân - Phường Xuân La - Quận Tây Hồ - TP. Hà Nội

  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900 6243

  Điện thoại: 0243 787 8282/ (84-024) 3787 8822

  Email: info@dianam.vn - hotro@dianam.vn

  Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0101592377 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp

  Giấy xác nhận về việc đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế số: 50936/XN-CT-HTr ngày 20/12/2013

  Bản quyền thuộc Công ty cổ phần thương mại Địa Nam © 2015

  Yêu cầu ghi rõ nguồn "thue.dianam.vn" khi xuất bản tin tức từ trang web.

   

  DMCA.com Protection Status
  Đặt quảng cáo :0123456789